Trường Cao đẳng Công thương Tp.HCM tổ chức khảo sát việc làm sinh viên sau tốt nghiệp

Từ năm 2002 được sự trợ giúp của Quỹ tài trợ đổi mới giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã triển khai dự án điều tra sinh viên tốt nghiệp cho 10 trường đại học tham gia kiểm định đợt 1 và 20 trường tham gia kiểm định đợt 2…lần đầu tiên tại Việt Nam xuất hiện một khái niệm mới “ Khảo sát việc làm sinh viên sau tốt nghiệp”, và được động đảo các trường đại học hưởng ứng tham gia, tích cực…

Từ năm 2009, theo Quy chế thực hiện 3 công khai mà Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai, các trường ĐH, CĐ phải công bố trước xã hội về tỷ lệ sinh viên (SV) có việc làm sau khi ra trường một năm. Tuy nhiên trên thực tế, nhiều trường chưa công bố được tỷ lệ này, có trường công bố không đầy đủ hoặc mang tính chất chiếu lệ.

Trường ĐH Sư phạm TP.HCM chỉ công bố trên trang web số lượng và xếp loại tốt nghiệp của 2.354 SV bậc ĐH khóa 2005 - 2010. Trong bảng kê này, trường bỏ trống toàn bộ mục tỷ lệ SV có việc làm. Trong khi đó, ở bậc sau ĐH trường công bố tỷ lệ này ở tất cả các ngành là 100%. Trường ĐH Công nghệ thông tin Gia Định cũng chỉ đưa ra được tỷ lệ SV ngành quản trị kinh doanh có việc làm sau khi tốt nghiệp một năm của khóa 2008 - 2013 bậc ĐH là 52% và CĐ là 51%. Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM đăng tải tỷ lệ SV tốt nghiệp có việc làm tất cả các ngành, các bậc đào tạo đều đạt 100%!

Trường ĐH Quốc tế TP.HCM chỉ công khai tỷ lệ chung cho tất cả các ngành ở mức từ 96 - 100%, bỏ trống ở từng ngành cụ thể.

Năm 2010, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM cập nhật thông tin này mới nhất lên trang web của Nhà trường. Theo đó, với 1.940 SV ĐH tốt nghiệp, chỉ ngành cơ khí tỷ lệ có việc làm 98%, điện - điện tử 90,3% và kỹ thuật xây dựng 94,1%, các ngành còn lại SV đều có việc làm 100%.

Theo kết quả khảo sát việc làm năm 2012 của 2.533 SV tốt nghiệp năm 2011 của Trường ĐH Văn Lang, tỷ lệ chung là 91,6%, không có ngành nào 100%.

Trường ĐH Hoa Sen công bố rất chi tiết tỷ lệ SV có việc làm sau khi tốt nghiệp từ năm 2010 đến 2013. Ngoài ra trường còn công bố cụ thể số SV trả lời khảo sát và có nhu cầu tìm việc làm. Quan sát bảng thống kê này, có thể thấy rõ những biến chuyển khi tìm việc làm của SV nhóm ngành kinh tế. Cụ thể, tỷ lệ SV ở nhóm ngành này tìm được việc làm năm 2012 thấp hơn hẳn so với các ngành khác cũng như với khóa tốt nghiệp trước đó. Chẳng hạn SV ngành kế toán bậc ĐH tìm được việc làm chỉ đạt 62,86%, tài chính ngân hàng 73,76%, quản trị nhân lực 71,88%, quản trị kinh doanh 75% …

Thực hiện chỉ đạo của Ban giám hiệu nhà trường, từ năm học 2013-2014, Trung tâm Khảo thí và Đảm bảo chất lượng sẽ tổ chức khảo sát lấy ý kiến về việc làm sinh viên sau tốt nghiệp, với mục đích: Giúp lãnh đạo trường có những thông tin cần thiết về việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp, làm căn cứ đưa ra những điều chỉnh hợp lý trong công tác giảng dạy và xây dựng nội dung chương trình đào tạo, phù hợp với nhu cầu thực tế của xã hội, đảm bảo chất lượng đào tạo các thế hệ sinh viên của trường ngày càng  nâng cao.

Hiện nay, Trung tâm Khảo thí và Đảm bảo chất lượng đã và đang tiến hành gửi mẫu phiếu khảo sát tới các Anh/Chị em cựu sinh viên của Trường.

Các Anh/Chị  cựu sinh viên của trường có thể (click ) vào địa chỉ dưới đây để tham gia khảo sát:

Thái Hà